Using UNIX on Microsoft Windows OS

สมชัย หลิมศิโรรัตน์

5 ตุลาคม 2545
(ปรับปรุงล่าสุด 16 มกราคม 2546)

เกริ่นนำ

สมัยนี้กระแสความนิยมระบบปฏิบัติการแบบ UNIX นับวันก็ยิ่งเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ เนื่องจากความสำเร็จของระบบปฏิบัติการที่ชื่อว่า Linux ซึ่งเป็นระบบปฏิบัติการที่เปิดเผย source code และให้นำไปใช้ได้ฟรีโดยไม่คิดมูลค่าใดๆ อีกทั้งยังสามารถแก้ไขอย่างไรก็ได้ตามที่เราต้องการ คนที่ใช้งานระบบปฏิบัติการไมโครซอฟต์วินโดวส์อยู่ หลายคนคงเคยคิดอยากจะลองใช้ Linux ดูบ้าง แต่ติดปัญหาที่ว่ามันค่อนข้างซับซ้อน ยุ่งยากพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการติดตั้ง ปรับแต่ง หรือแม้แต่คำสั่งก็ไม่เหมือนบนวินโดวส์ ถ้าเพียงแค่อยากลองแล้วต้องจัดการทำโน่นทำนี่ขนาดต้องแบ่ง Partition ใหม่! แล้วละก็ มันก็คงเป็นเรื่องที่ไม่น่าลองสักเท่าไรเลยใช่ไหมครับ

บทความนี้จะขอแนะนำโปรแกรมชุดหนึ่งที่ชื่อว่า CygWin ที่ผมเรียกว่าเป็นชุดก็เพราะว่า จริงๆแล้วมันก็คือโปรแกรมเกือบทั้งหมดในระบบ UNIX ที่บริษัท RedHat, Inc. เอา source code มาปรับปรุงและ compile ใหม่ให้ทำงานบนไมโครซอฟต์วินโดวส์ ได้นะครับ เราจึงเพียงแค่ติดตั้งและเรียกใช้มันเหมือนโปรแกรมธรรมดาๆเท่านั้น แต่เวลาใช้งานก็จะเสมือนเราใช้งานอยู่บนระบบ UNIX เลย น่าสนไหมล่ะครับ

สิ่งที่ต้องการ

ก่อนที่จะไปถึงการติดตั้งนั้น ต้องขอบอกกันก่อนนะครับว่า โปรแกรมนี้ต้องการอะไรบ้าง

 • โปรแกรมนี้สามารถทำงานได้บนระบบปฏิบัติการตั้งแต่ Windows แบบ 32 bits ทั้งหลาย ยกเว้น Windows CE นั่นก็คือทำงานได้บน Windows 95/98/ME/NT/2000/XP นั่นเอง
 • เนื้อที่ว่างที่ต้องการ นั้นขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกติดตั้งอะไรบ้าง โดยเฉพาะอย่างยิ่งชุดของ XFree86 (X Window) นั้นค่อนข้างใหญ่ เพราะมีฟ้อนอยู่หลายแบบ จึงกินเนื้อที่ถึง ประมาณ 70MB แต่หากเราไม่ต้องการใช้งาน GUI แล้วล่ะก็ไม่จำเป็นต้องติดตั้งก็ได้ครับ อย่างน้อยที่สุดก็จะใช้เนื้อที่ประมาณ 20MB แต่อย่างไรก็ตาม เวลาที่เราติดตั้งนั้นจะต้องดาวโหลด compress ไฟล์มาเสียก่อนแล้วจึงจะติดตั้ง จึงต้องเผื่อเนื้อไว้ด้วยครับ

การติดตั้ง

 1. เริ่มต้นจากการดาวโหลดโปรแกรมติดตั้งชื่อว่า setup.exe จากโฮมเพจ http://cygwin.com โดยคลิกเมาส์ที่คำว่า “Install CygWin now” โดยควรจะ save โปรแกรมนี้ไว้ใน directory ที่แยกต่างหาก เช่นอาจจะตั้งชื่อ directory ว่า CygWinDownload ก็ได้เพราะเมื่อเราเรียกโปรแกรมนี้แล้วจะมีการเก็บไฟล์อื่นๆที่เราได้ download มาติดตั้งไว้
 2. ทำการรันโปรแกรม setup.exe แล้วกดปุ่ม Next ให้เลือก Install from internet
 3. กำหนด directory ที่จะติดตั้งเป็น root ของระบบ (Select Root Install Directory) แล้วกดปุ่ม Next
 4. กำหนด local directory ที่ไว้สำหรับเก็บไฟล์ที่ download มา (Select Local Package Directory) แล้วกดปุ่ม Next
 5. เลือก Internet Connection โดยควรเลือกที่ “Use IE5 Settings” แล้วกดปุ่ม Next
 6. เลือก Download site ซึ่งมีรายชื่ออยู่มากมาย ขึ้นอยู่กับว่าที่ไหนจะทำให้เราสามารถ download ได้เร็วที่สุด และครบถ้วนที่สุด เพราะบางที่อาจจะไม่ค่อย update และอาจจะขาดบางโปรแกรมก็เป็นได้ เท่าที่ผมเคยลองมา ควรจะเลือก site ที่เป็น http จะดีกว่า ftp ครับ และที่ผมใช้บ่อยก็คือ http://archive.progeny.com เมื่อเลือกแล้วก็กดปุ่ม Next
 7. โปรแกรมก็จะติดต่อไปยัง site ที่เลือกแล้วจะแสดงรายชื่อ package ต่างๆที่มีตามกลุ่ม(Category) เป็นแบบ tree หากต้องการเปลี่ยนการแสดงผล สามารถทำได้ด้วยการกดปุ่ม View
 8. ในรายการแต่ละ package นั้น ช่อง New จะแสดงสถานะของการติดตั้ง เราสามารถเลือกเปลี่ยนได้ด้วยการใช้เมาส์กดที่คำนั้นๆ ซึ่งอาจจะเป็นคำว่า Skip (ข้ามไปไม่ทำอะไร), Keep (เก็บโปรแกรมที่ติดตั้งไว้เหมือนเดิม), Reinstall (ติดตั้งซ้ำลงไปใหม่), Uninstall (ถอนโปรแกรมออก), Source (ติดตั้งซอร์สโค้ด) หรือ หมายเลขเวอร์ชันก็ได้
 9. หากยังไม่รู้ว่าจะเลือกอะไร ก็ให้ใช้ค่า default ที่เขากำหนดไว้แล้วก็ดีครับ แต่หากบางคนต้องการลองใช้โปรแกรมอื่นๆอีกผมขอแนะนำ กลุ่ม Web ซึ่งมี package ที่น่าสนใจคือ
  • apache คือ Apache Web Server ซึ่งจะทำให้เครื่องเราทำหน้าที่เป็น web server ได้
  • wget คือ โปรแกรมสำหรับอ่านโฮมเพจแล้วเก็บเป็นไฟล์ไว้ เหมาะสำหรับใช้ download ไฟล์ครับ
  สำหรับนักพัฒนา ผมขอแนะนำกลุ่ม Devel ซึ่งมี package ที่น่าสนใจคือ
  • gcc คือ GNU C, C++ และ Fortran compiler
  • gdb คือ GNU debugger
  • cvs คือ Concurrent Version System สำหรับดูแล source code ของโปรแกรมเรา
  • flex คือ โปรแกรมสำหรับสร้างโปรแกรมภาษา C ที่วิเคราะห์  token(lexical) ตามที่เราต้องการ
  • bison คือ โปรแกรมสำหรับสร้างโปรแกรมภาษา C ที่วิเคราะห์ gramma ตามที่เราต้องการ(parser)
 10. เมื่อเลือก package ที่ต้องการแล้ว ก็กดปุ่ม Next โปรแกรมจะทำการดาวโหลด package ต่างๆมาไว้ที่เครื่อง และทำการติดตั้ง และสร้าง icon สำหรับรันโปรแกรมให้เรา
 11. หลังจากติดตั้งเสร็จแล้วก็สามารถใช้งานได้เลย ซึ่งถ้าหากเราต้องการเพิ่มเติม package อื่นๆก็สามารถเรียกโปรแกรม setup มาทำการติดตั้งเพิ่มเติมได้ โดยทำตามขั้นตอนที่กล่าวไปแล้ว และหากเราต้องการติดตั้ง package ที่เคยดาวโหลดมาแล้ว ก็ให้เลือกข้อ 2 เป็น Install from Local Directory ได้ครับ

การใช้งาน X Window

XFree86 เป็น package อีกชุดหนึ่งที่น่าสนใจมาก เพราะว่าเป็น GUI (Graphic User Interface) ซึ่งจะทำให้เราใช้งานอะไรๆได้สะดวกมากขึ้นในแบบ graphic mode เพราะคุ้นเคยกับการใช้ เมาส์, เปิด-ปิด หลายๆหน้าต่าง และ สั่งงานหลายๆงานพร้อมๆกัน อยู่แล้ว แต่นั่นเป็นเพียงแค่การใช้งานบนเครื่องของเราเท่านั้น X Window มีความสามารถเหนือกว่านั้นมาก อย่างเช่น การทำงานข้ามเครื่อง คือ เราสามารถ login เข้าไปที่เครื่องอื่นที่เป็น X server และสั่งทำงานอยู่ที่เครื่องนั้น โดยที่ผลลัพธ์นั้นแสดงเป็นแบบ graphic อยู่ที่เครื่องของเราได้ บางคนอาจจะถามว่า แล้วเราจะหาเจ้า X server นี้มาจากไหน ครับ โดยปกติแล้วเครื่องที่ติดตั้ง Linux และกำหนดให้ใช้งานใน graphic mode อยู่นั้น แสดงว่าทำหน้าที่เป็น X server อยู่แล้วครับ

วิธีการใช้งานแบบนี้นั้นก็ไม่ยากเย็นอะไรนัก เพียงแต่เราต้องติดตั้ง package ที่ชื่อว่า openssh เพิ่มเข้าไป และที่เครื่อง X server จะต้องสามารถให้ login ด้วย ssh protocol ได้ เมื่อเราเปิดหน้าต่าง X Window ด้วยคำสั่ง startxwin.bat ซึ่งอยู่ใน directory /usr/X11R6/bin เสร็จแล้ว ก็ติดต่อไปยังเครื่อง X server ด้วยคำสั่ง

ssh –X –l ชื่อล็อกอิน ชื่อเครื่องหรือ IP address

เช่น

ssh –X –l lsomchai 192.168.0.1

ซึ่งจะมีการถาม password ก็ตอบไปตามปกติ จากนั้นเมื่อเราสั่งงานใดๆ ที่เป็นคำสั่งที่แสดงผลเป็น graphic ก็จะปรากฏหน้าต่างที่เครื่องของเราทันที ดังภาพ

Click for high resolution

สรุป

ผมหวังว่าโปรแกรมนี้น่าจะช่วยเป็นบันไดขั้นแรก สำหรับผู้ที่สนใจอยากเรียนรู้คำสั่งและการใช้งานระบบปฏิบัติการแบบ UNIX ได้ ถ้าหากบทความนี้ขาดตกบกพร่องอะไรไป ท่านสามารถหารายละเอียดเพิ่มเติมได้จากโฮมเพจที่ http://cygwin.com

since September 2002
Web Counter by http://www.digits.com
Last updated : Thursday, 4 December, 2003 14:07

Copyright © 2002-2004 Somchai LIMSIRORATANA. All rights reserved.